MẸO VIẾT CV CHO NHỮNG ỨNG VIÊN ĐÃ LỚN TUỔI

Isaacs nói, “Những người lao động lớn tuổi thường có nhiều kinh nghiệm – ở nhiều khía cạnh khác nhau” vì vậy khó khăn ở đây là tiết chế nội dung của CV xuống mức mà nhà tuyển dụng thấy bạn có nhiều giá trị nhất cho họ “.

Nếu bạn thuộc nhóm những người lao động trong độ tuổi từ 50 trở lên, bạn có rất nhiều thứ giá trị có thể mang đến cho nhà tuyển dụng tiềm năng- nào là kinh nghiệm, kỹ năng dày dặn, các bí quyết được tích lũy qua nhiều năm trong ngành. Vì vậy, thật là mỉa mai khi cho rằng tất cả các kinh nghiệm chuyên môn của bạn có thể chống lại bạn trong công cuộc tìm kiếm một công việc mới cho mình.

Theo chuyên gia tư vấn viết CV Kim Isaacs thì bằng cách cấu trúc lại CV của bạn một cách chiến lược, bạn có thể ngăn không cho tuổi tác ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm việc làm của mình và nêu rõ những bằng cấp có liên quan nhất đến công việc mà bạn đang tìm kiếm.

 

Ví dụ, hãy suy nghĩ kĩ trước khi đưa “kinh nghiệm vài chục năm” vào CV của bạn. Đó dấu hiệu xấu có thể cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã lỗi thời hoặc có thừa năng lực cho vị trí này, trong khi thực tế bạn chính xác là người mà họ đang tìm kiếm.

Isaacs nói, “Những người lao động lớn tuổi thường có nhiều kinh nghiệm – ở nhiều khía cạnh khác nhau” vì vậy khó khăn ở đây là tiết chế nội dung của CV xuống mức mà nhà tuyển dụng thấy bạn có nhiều giá trị nhất cho họ “.

Bạn mới ra trường và đang muốn tìm việc làm nhưng chưa có kinh nghiệm hãy đến với chúng tối với nhiều yêu cầu tuyển nhân viên lớn của các nhà tuyển dụng lớn sẽ có công việc phù hợp với bạn để bạn tìm việc làm thêm

Bạn chuẩn bị liệt kê các ngôi trường mà bạn đã học qua vào CV ư? Hãy làm theo các chỉ dẫn chuyên nghiệp sau:

Dành thời gian cho phần tóm tắt

Isaacs nói: “Phần tóm tắt sự nghiệp là nơi mà một người tìm hiểu lớn tuổi có thể tỏa sáng – thành tích mà bạn đặt được chắc chắn có rất nhiều và chuyên môn của bạn đạt mức mà các ứng viên trẻ tuổi sau này chưa đạt được.”

Xem Thêm:  Top 6 dấu hiệu bạn đang bị trầm cảm trong công việc

Hãy nhớ rằng bạn sẽ không muốn mình bị coi là lạc hậu. Nhà tuyển dụng có thể còn trẻ tuổi hơn bạn. Ngoài ra, bạn có thể nói “tôi có nhiều kinh nghiệm” chứ đừng nên nói là “tôi có hơn 25 năm kinh nghiệm”.

Cứ dùng định dạng bình thường

Mặc dù bạn có thể nghe ai đó gợi ý rằng kiểu CV chức năng là lý tưởng tuyệt vời cho người lớn tuổi, đừng mắc phải sai lầm đó. Isaacs nói: “Tôi không bao giờ khuyên bạn sử dụng kiểu CV chức năng. “Kiểu định dạng này thường được sử dụng bởi những người cố gắng che giấu điều gì đó, và các nhà tuyển dụng biết điều đó và họ sẽ bắt đầu tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn ngay khi họ bắt đầu đọc CV của ứng viên.”

Cũng lưu ý rằng: Các CV chức năng thường không đem lại hiệu quả trong hệ thống CV của các trang tìm việc

Isaacs khuyên bạn cứ nên tiếp tục sử dụng kiểu CV truyền thống. Nếu CV của bạn đủ thu hút, súc tích, và nhấn mạnh được những điểm trọng tâm thì bạn không cần phải mất thời gian cho loại CV chức năng phức tạp kia đâu.

Trao chuốt CV của bạn

Susan Weinstock, phó giám đốc tài chính tại AARP, khuyên bạn nên dành thời gian để xem lại hồ sơ của mình mỗi lần bạn nộp đơn ứng tuyển vào 1 vị trí nào đó. ” Tuy sẽ mất thời gian nhưng rất đáng để làm” cô nói. “Chẳng hạn, hãy chắc chắn rằng bạn đã thêm vào CV những từ khóa quan trọng.” Điều này sẽ giúp bạn nổi bật hơn đối với các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những kĩ năng cụ thể nào đó, chưa kể đến việc nó nó sẽ làm cho hồ sơ của bạn dễ tìm hơn bằng các công cụ tìm kiếm và phần mềm”

 

Bỏ bớt những mốc thời gian xảy ra quá lâu trước đây

Câu hỏi mà hầu hết mọi người đặt ra là chọn mốc thời gian bắt đầu như thế nào là hợp lý? Các nhà tuyển dụng quan tâm nhất đến những việc bạn đã làm gần đây, Isaacs nói, nhưng không có gì sai khi chia sẻ với họ các cột mốc sự nghiệp trước đây của bạn.

“Hãy tập trung vào những thành tựu trong 15 năm làm việc gần đây nhất của bạn, nhưng vẫn cung cấp sơ lược về các vị trí nổi bật trước đó”, cô đề xuất. Mẹo: Tổng hợp các vị trí cũ của bạn vào chung 1 mục và bỏ ngày tháng đi

Tập trung nói về sự phát triển và thành công của bạn

Cho dù tuổi tác của bạn có là bao nhiêu đi chăng nữa, cách tốt nhất để quảng bá bản thân là giới thiệu các đặc điểm và thành tựu tốt nhất của bạn – đặc biệt là những gì phù hợp với công việc bạn đang mong muốn.

 

Isaacs cho biết mục tiêu của bạn là phải làm cho CV của mình tập trung vào mục tiêu công việc và lược bỏ đi những thông tin không liên quan. Điều này có thể rất rắc rối nếu bạn trải qua một sự thay đổi nghề nghiệp (hoặc hai) trong suốt quá trình làm việc của bạn. Vì vậy, ngay cả khi bạn chuyển từ công việc y tá sang ngành khách sạn, Isaacs nói rằng hãy thử và làm nổi bật các kỹ năng có được từ ngành này nhưng có thể ứng dụng được vào ngành khác.

Điều quan trọng là cho họ thấy cách bạn đã phát triển và cải thiện trong suốt sự nghiệp của bạn bằng cách liệt kê những thành quả phản ánh sự tăng trưởng chuyên nghiệp. Isaacs nói: “Nếu bạn được thăng chức, hãy kể luôn các chức danh công việc ban đầu cũng như những vị trí cao hơn mà bạn đã đạt được, điều đó làm rõ được sự tiến bộ của bạn.

Giấu tuổi của bạn đi

Mặc dù bạn không bao giờ nên nói dối trong CV của mình, bạn không phải làm rõ chuyện mình đã tốt nghiệp đại học từ mấy chục năm trước.

“Bỏ đi ngày tốt nghiệp hoặc trường bạn đã tốt nghiệp, vì một số thuật toán sẽ lọc ứng viên trong một độ tuổi nhất định – và điều đó có thể thực hiện bằng cách dựa vào năm tốt nghiệp”, Weinstock nói.

Cập nhật các kĩ năng công nghệ

Chỉ vì bạn trên 50 tuổi không có nghĩa là bạn thiếu kỹ năng công nghệ, nhưng định kiến đó luôn tồn tại, và bạn phải vượt qua nó – đặc biệt là đối với các vị trí cần một số hiểu biết về kỹ thuật. Weinstock nói: “Trong CV và thư xin việc, hãy nói về những công nghệ mà bạn sử dụng và biết rõ được những ứng dụng của công nghệ đó trong ngành của bạn.”

Isaacs nói thêm rằng bạn hãy kể về những khóa đào tạo gần đây mà bạn đã học được, các hội nghị và việc tham gia vào các tổ chức chuyên nghiệp có thể là những minh chứng mạnh mẽ cho việc bạn đã và đang học hỏi và phát triển các kỹ năng mới.

Ngoài ra, liệt kê những công nghệ mà bạn biết được trong phần kỹ năng của CV, nhưng tránh đề cập đến bất cứ thứ gì đã lỗi thời. Nói ví dụ “Word 2016,” chứ không phải “Word 2002”.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *