Nghệ thuật đàm phán để có mức lương lý tưởng nhất khi đi phỏng vấn!

Lúc này, chúng ta nên dùng kế hoãn binh bằng những câu trả lời khéo léo. Điều đó giúp bạn có thêm thời gian tìm hiểu về khối lượng công việc bạn sẽ phải làm và chính sách lương của công ty để có thể tự tin đề xuất mức lương tốt nhất.

Trong các cuộc đàm phán về lương thưởng, hầu hết các ứng viên đều tỏ ra “yếu thế” trước Nhà tuyển dụng dày dạn kinh nghiệm. Vậy có bí quyết nào để bạn có thể thương lượng được mức lương tương xứng với khả năng, kinh nghiệm và những việc bạn sẽ làm ở vị trí ứng tuyển hay không? Cùng xem “Nghệ thuật đàm phán mức lương lý tưởng” trong bài viết sau nhé

Bạn nên tìm hiểu về mặt bằng lương thực tếtrên thị trường

Vì có thể cùng một vị trí nhưng mức lương doanh nghiệp trả cho nhân viên sẽ khác nhau. Do đó, để tránh đưa ra những mức lương gây “sốc” cho Nhà tuyển dụng trong lúc phỏng vấn, việc đầu tiên bạn nên làm là cập nhật thông tin về mặt bằng lương của vị trí bạn ứng tuyển.

Bạn có thể tìm hiểu từ bạn bè, người thân, từ các mối quan hệ xã hội hay thông tin về mức lương trên các trang tìm việc để biết thêm khoảng lương cho vị trí bạn đang ứng tuyển nhé.

 

Chọn thời điểm thích hợp để thỏa thuận lương

Khi được mời phỏng vấn, nếu Nhà tuyển dụng đề cập luôn đến vấn đề lương thì bạn không nên trả lời ngay.

Lúc này, chúng ta nên dùng kế hoãn binh bằng những câu trả lời khéo léo. Điều đó giúp bạn có thêm thời gian tìm hiểu về khối lượng công việc bạn sẽ phải làm và chính sách lương của công ty để có thể tự tin đề xuất mức lương tốt nhất.

 Bạn đang tìm thông tin tuyển dụng của các công ty hay tìm việc làm bán hàngtìm việc làm công nghệ thông tin mà chưa được nên muốn bổ sung kinh nghiệm tìm việc làm hãy đến với chúng tôi để được tư vấn cho dù bạn cần kinh nghiệm quản lý nhân sự

Khéo léo khi thương lượng về mức lương

Có thể nhiều ứng viên khi được hỏi về mức lương mong muốn sẽ tỏ ra rất khiêm nhường. Chẳng hạn như: “Đối với tôi, lương bổng không phải là vấn đề quan trọng nhất, quan trọng là tôi được học hỏi và rèn luyện trong một môi trường năng động và chuyên nghiệp”.

Xem Thêm:  Top 6 lý do mà bạn mãi không thể tìm được việc làm

Nhiều ứng viên nghĩ cách trả lời như thế sẽ làm hài lòng Nhà tuyển dụng. Nhưng hãy cẩn thận, Nhà tuyển dụng có thể sẽ đánh giá bạn không có năng lực, tìm được việc làm là tốt rồi nên không cần cân nhắc mức lương.

 

Do đó, bạn nên là hãy trình bày một cách thẳng thắn: “Thực sự, được làm công việc này đã là một cơ hội tuyệt vời, tuy nhiên, đối với tôi, cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và lợi ích tài chính đều quan trọng như nhau. Tôi mong muốn có được một mức lương phù hợp để có thể toàn tâm toàn ý đóng góp vào sự phát triển của công ty. Vì vậy, tôi đề nghị mức lương …/tháng.”

Đề cập về mức dao động lương

Khi đàm phán mức lương, các ứng viên nên đưa ra một khoảng dao động lương. Ví dụ, nếu mong muốn mức lương ít nhất là 7 triệu và nhiều nhất là 10 triệu, bạn sẽ đưa ra mức lương dao động như thế nào?

Nhiều ứng viên chưa có kinh nghiệm thương lượng lương sẽ nêu ra mức dao động là 7 – 10 triệu/tháng. Và Nhà tuyển dụng ngay lập tức đồng ý với mức lương cho ứng viên là 7 triệu. Trong khi trên thực tế, ứng viên có thể hưởng mức tối đa là 10 triệu.

Vì vậy, khi thương lượng lương, bạn phải tự tin đề ra mức dao động hợp lý với mình nhất. Nếu bạn muốn mức lương hợp lý nhất là X, bạn nên trao đổi với Nhà tuyển dụng rằng mức dao động lương mà bạn mong muốn là X – Y, nghĩa là bắt đầu từ mức cao nhất mà bạn mong muốn có được.

Bạn nên lưu ý về chế độ đãi ngộ, phúc lợi

Nếu Nhà tuyển dụng đề nghị với bạn một mức lương thấp hơn so với nguyện vọng của bạn thì bạn nên cân nhắc đến các phúc lợi khác.

Các khoản phú lợi, trợ cấp bạn nên cân nhắc ngoài mức lương đó là: tiền thưởng, các khoản phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ phép, môi trường làm việc, cơ hội học hỏi, thăng tiến.…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *