Cách trả lời câu hỏi khó nhất về lương mà bạn nên biết

Một số ứng viên nghĩ đây quả là câu trả lời làm hài lòng Nhà tuyển dụng. Nhưng một số Nhà tuyển dụng chia sẻ rằng họ cảm thấy những câu trả lời như vậy rất sáo rỗng và hình thức. Theo họ, ứng viên này đang nói dối hoặc anh ta không biết được năng lực của mình đến đâu. Thậm chí, Nhà tuyển dụng cho rằng bạn không coi trọng tiền lương thì cũng sẽ không coi trọng công việc.

Bên cạnh những áp lực trước những câu hỏi liên quan đến kiến thức chuyên ngành, thì vấn đề về lương cũng là một trong những mối trăn trở của hàng ngàn ứng viên. Bởi bất cứ sai lầm nhỏ nào cũng có thể “hất” bạn ra khỏi cuộc đua giành lấy công việc mơ ước và có thể gây ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. Vậy bạn đã sẵn sàng tâm thế để đối mặt với 5 câu hỏi khó nhất về lương chưa?

1. Bạn mong đợi mức lương bao nhiêu?

Với những bạn vừa tốt nghiệp hoặc đi xin việc lần đầu, câu hỏi khó nhất là: “Em đề nghị mức lương bao nhiêu?”
Đối với câu hỏi này bạn nên tự tìm hiểu thông tin về lương: Trước khi bạn đi phỏng vấn, hãy dành thời gian để tiến hành nghiên cứu để tìm ra mức lương trung bình và phạm vi lương cho các công việc tương tự trong khu vực, ngành, thành phố bạn đang sinh sống.

 Bạn đang tìm thông tin tuyển dụng của các công ty hay tìm việc làm bán hàngtìm việc làm công nghệ thông tin mà chưa được nên muốn bổ sung kinh nghiệm tìm việc làm hãy đến với chúng tôi để được tư vấn cho dù bạn cần kinh nghiệm quản lý nhân sự

Bên cạnh đó, hãy nghiên cứu kỹ giá trị thị trường của bản thân. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải biết được khả năng của bản thân đáp ứng được bao nhiêu phần trăm so với yêu cầu của công việc. Việc đánh giá quá cao hoặc quá thấp năng lực làm việc của bản thân đều không có lợi cho bạn.

Tiếp theo, dựa trên những thông tin bạn đã đánh giá và thu thập được, bạn sẽ đưa ra một mức lương từ X đến Y triệu đồng. Sau khi thỏa thuận lương, bạn nên kiểm tra xem đó có phải là khoảng tiền cuối cùng bạn nhận được sau khi trừ đi các khoản thuế, thu nhập cá nhân bảo hiểm… chưa nhé.

 

2. Bạn nghĩ lương có là yếu tố quan trọng hay không?

Đối với câu hỏi này, bạn nên tránh những câu trả lời như: “Đối với tôi, lương bổng không phải là vấn đề quan trọng nhất, tôi mong muốn được học hỏi và rèn luyện trong một môi trường năng động, sáng tạo và chuyên nghiệp…”

Một số ứng viên nghĩ đây quả là câu trả lời làm hài lòng Nhà tuyển dụng. Nhưng một số Nhà tuyển dụng chia sẻ rằng họ cảm thấy những câu trả lời như vậy rất sáo rỗng và hình thức. Theo họ, ứng viên này đang nói dối hoặc anh ta không biết được năng lực của mình đến đâu. Thậm chí, Nhà tuyển dụng cho rằng bạn không coi trọng tiền lương thì cũng sẽ không coi trọng công việc.

Có thể trong một số giai đoạn, lương không phải yếu tố tiên quyết khi bạn quyết định lựa chọn một công việc. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nó không quan trọng.

Lương không đơn thuần chỉ là số tiền bạn nhận được hàng tháng mà nó còn là cách Nhà tuyển dụng đánh giá, ghi nhận những đóng góp, cống hiến của bạn cho công ty.

 

3. Bạn nghĩ gì nếu được đề nghị một mức lương thấp hơn mong đợi

Trong trường hợp bạn rất thích công việc và được nhà tuyển dụng mời làm việc, nhưng mức lương không như bạn mong đợi, đừng vội từ chối ngay mà hãy tìm hiểu những thông tin về những nguồn phúc lợi, cơ hội thăng tiến, chính sách khác ngoài lương mà bạn có thể nhận được từ công ty.

Sau đó, dựa vào những yếu tố trên bạn sẽ đưa ra câu trả lời đồng ý hay không đối với mức lương mà Nhà tuyển dụng đã “offer” cho bạn.

Hoặc, bạn có thể thỏa thuận với Nhà tuyển dụng một mức lương khác và chứng minh rằng với khả năng của mình thì mức lương đó hoàn toàn phù hợp và xứng đáng.

Đừng bao giờ đề nghị một mức lương không thể đảm bảo được cho các nhu cầu cuộc sống của bạn. Vì có thể sau đó, bạn cũng sẽ rời bỏ công ty vì áp lực tài chính, mất động lực làm việc, hoặc vì bạn không cảm giác hài lòng và thoả mãn.

4. Công ty cũ trả lương cho bạn như thế nào?

Khi được hỏi về mức lương ở công ty cũ bạn có thể trả lời theo những cách sau đây:

Xin lỗi anh/ chị. Công ty trước đây của tôi yêu cầu phải tuyệt đối bảo mật thông tin lương của nhân viên.
Việc bảo mật mức lương của nhân viên là chuyện khá phổ biến ở một số công ty hiện nay. Do đó, nếu không muốn tiết lộ mức lương hiện tại của mình, bạn có thể sử dụng câu trả lời này.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khéo léo cung cấp một khoảng giới hạn về mức lương từ X – Y triệu đồng, không phải là một con số cụ thể. Sau đó, bạn có thể “lái” qua câu trả lời và trao đổi với Nhà tuyển dụng về mức lương mà bạn mong muốn được nhận nhé.

5. Bạn nghĩ sao về việc thăng chức nhưng không tăng lương?

Khi đối mặt với câu hỏi này bạn nên tìm hiểu thêm những thông tin về:

Vị trí mới có mang đến cho bạn những cơ hội được học hỏi, trải nghiệm và trau dồi kỹ năng nhiều hơn. Và đó là những loại kỹ năng nào, có phù hợp và giúp ích cho định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn hay không?

Bên cạnh đó, nếu không tăng lương nhưng bạn có thể nhận được những lợi ích khác, ngoài tiền bạc như thêm ngày nghỉ, thời gian làm việc linh hoạt hơn, máy tính mới, trợ cấp điện thoại, xăng xe… hay không?

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *