Không phải là người hướng nội, không hướng ngoại. vậy bạn là ai?

Adam Grant là giáo sư trẻ nhất tại Wharton, đồng thời được công nhận là giáo sư có thành tích ấn tượng nhất tại ngôi trường nổi tiếng này. Năm 2013, ông đã nghiên cứu về hiện tượng này và phát hiện ra rằng 2/3 số người không xác định rõ mình là Introvert hay Extrovert. Số này tùy vào tình hình, sẽ quyết định nghiên về Introvert hay Extrovert. Đó chính là sự hòa lẫn của tuýp người Ambivert (người hướng trung: vừa hướng nội vừa hướng ngoại ).

Bạn tự hỏi nhiều lần mình thuộc tuýp người Introvert (người hướng nội) hay Extrovert (người hướng ngoại). Có những người phân định rất rõ bản thân mình thuộc phe nào, nhưng dường như với bạn lại là một câu hỏi rất khó, dù đã thực hiện nhiều loại trắc nghiệm tính cách để hiểu mình hơn, đến cả MBTI khi trắc nghiệm theo 2 cách khác nhau thì lại ra 2 đáp án khác nhau. Có ai từng thắc mắc như vậy chưa?

 

1.       Tôi thích, nhưng…

“Tôi thích chỗ đông đúc, những buổi sự kiện, một nơi toàn những người lạ nhưng tôi chưa bao giờ xem mục đích của mình là phải nói bao nhiêu chuyện, kết bao nhiêu bạn mới hay phải đi cùng với ai, làm sao cho nổi bật nhất đám đông. Tôi vẫn cảm thấy rất vui nếu mình giống như kẻ cô đơn lang thang ở một nơi nhộn nhịp.

Tôi hay lo lắng về việc sẽ được nhiều người chọn là người thuyết trình trước đám đông. Nhưng sự thật là tôi cảm thấy hạnh phúc, đầy hứng khởi khi mình được “tỏa sáng” trước hàng trăm người để trình bày một vấn đề mà mình và nhóm cùng ấp ủ.”

 Bạn đang tìm thông tin tuyển dụng của các công ty hay tìm việc làm bán hàngtìm việc làm công nghệ thông tin mà chưa được nên muốn bổ sung kinh nghiệm tìm việc làm hãy đến với chúng tôi để được tư vấn cho dù bạn cần kinh nghiệm quản lý nhân sự

Mới câu chuyện đầu tiên thôi, đã cảm thấy nhập nhằng giữa hai tuýp người rồi. Thêm vài gạch đầu dòng nữa nhé.

  • Tôi thích ở một mình, nhưng đừng để tôi một mình trong thời gian dài. Tôi cũng thích đi ra ngoài thăm thú nhưng cũng đừng bắt tôi phải làm điều đó thường xuyên.
  • Dễ dàng mở lòng nhưng lại cảm thấy khó tin tưởng người khác
  • Tôi dễ dàng cảm động, suy nghĩ sâu xa nhưng tính cách khá là hài hước.
  • Tôi có nhiều bạn, tôi có thể bắt chuyện với bất kì ai. Nhưng tôi cũng thích quan sát.
  • Có những ngày tôi thích gặp nhiều người nghe nhiều câu chuyện, nhưng cũng có những ngày tôi lơ cả thế giới.
  • Tôi có thể hoàn thành dự án một mình hoặc với nhóm. Tôi không biết tôi thích việc nào hơn nữa.

Xem Thêm: Top 8 điều mà bạn cần phải vứt bỏ nếu muốn thành công

Hàng tỉ điều nữa, khiến bạn cảm thấy mình thật vớ vẩn? Liệu có tên gọi nào cho loại tính cách này? 

Nếu bạn cũng bận loay hoay tìm kiếm mà chưa ra, thì cùng xem câu trả lời nhé.

2.       Không vớ vẩn đâu, bạn thuộc tuýp người Ambivert đấy!

Adam Grant là giáo sư trẻ nhất tại Wharton, đồng thời được công nhận là giáo sư có thành tích ấn tượng nhất tại ngôi trường nổi tiếng này. Năm 2013, ông đã nghiên cứu về hiện tượng này và phát hiện ra rằng 2/3 số người không xác định rõ mình là Introvert hay Extrovert. Số này tùy vào tình hình, sẽ quyết định nghiên về Introvert hay Extrovert. Đó chính là sự hòa lẫn của tuýp người Ambivert (người hướng trung: vừa hướng nội vừa hướng ngoại ).

 

Hầu hết, các nhà quản lý hoặc chuyên gia nhân sự đều nhận định rằng một người có tính cách Extrovert sẽ có năng suất bán hàng tốt hơn. Nhưng trong nghiên cứu, Rethinking the Extraverted Sales Ideal: The Ambivert Advantagecủa Grant, ông viết: “Những người thuộc tuýp người Ambivert có năng suất bán hàng cao hơn những người thuộc tuýp Introvert hay Extrovert”. Ông còn chỉ ra tuýp người Ambivert nhờ sự linh hoạt vừa dễ thích nghi với nhiều nhóm khách hàng vừa biết lắng nghe lợi ích của khách hàng nên dễ dàng thuyết phục hơn.

Đôi khi, có một người thuộc tuýp Ambivert trong nhóm cũng chính là chìa khóa để thúc đẩy doanh số cao hơn.

  • Ưu điểm của tuýp người này: Nhờ sự trộn lẫn đôi phần lộn xộn, tùy vào môi trường và tình huống bạn vẫn không dễ lộ yếu điểm của mình và vẫn sống sót tốt.
  • Vậy còn nhược điểm thì sao? Đó chính là khâu ra quyết định, vì tính cách có phần muốn mọi thứ chậm lại, lại vừa nôn nóng, thêm phần thúc đẩy nên thường không thể ra quyết định nhanh chóng.

Vì tính cách phần khó đoán nên bạn dễ bị liệt kê vào thành phần “khó chịu” của công ty đấy. Số lượng người thích và ghét bạn có thể ngang ngửa nhau, nhưng bạn lại rất biết tận hưởng điểu đó.

 

Mọi người lúc nào cũng đoán bạn là extrovert chính hiệu. Tuy nhiên từ sâu thẳm trong bản thân và qua các bài test tìm hiểu tính cách, bạn lại nghiên về Introvert. Thật khó giải thích đúng không? Nhưng không sao cả bạn hoàn toàn bình thường. Theo quan điểm ra đời của cách phân loại tính cách “không đúng, không sai, không phán xét”, vì vậy, Ambivert cũng không hoàn toàn đứng yên ở giữa, mà có thể xê dịch qua trái hoặc phải. Đó cũng là thêm một phần ưu điểm về sự linh hoạt của loại tính cách này đấy.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *