Chính phủ đầu tiên có thể sụp đổ vì khủng hoảng tài chính

Bơm tiền vào mang lại cơ hội cho Nga đặt chân lên các vùng đất giàu năng lượng tại Bắc cực. đang có kế hoạch bán đấu giá quyền thăm dò và khai thác dầu và khí gas vào năm tới. Với việc tạo dựng mối quan hệ mới với , các nhà phân tích cho rằng, Nga sẽ có lợi thế lớn trong việc kiểm soát các khu mỏ trên.

Từ một quốc gia có nền kinh tế, tài chính vững mạnh, Iceland bỗng chốc trở thành mắt xích yếu nhất trước cơn bão toàn cầu. Chính phủ nước này mới đây đã phải cầu viện sự giúp đỡ từ Nga.

Chính phủ tịch biên các ngân hàng, gây hoảng sợ cho cổ đông. Nhà đầu tư nước ngoài thì không có cách nào để rút vốn. Thị trường chứng khoán đóng cửa, tiền mất giá tới mức những người vay cầm cố bằng ngoại tệ phải trả gấp đôi nợ gốc. Giá hàng nhập khẩu leo thang tới mức cắt cổ. Những nét vẽ này tạo nên sự hoảng loạn cho nền , quốc gia đầu tiên có dấu hiệu sụp đổ vì khủng hoảng tín dụng. Chính phủ nước này thậm chí đã phải cầu viện điện Kremlin để tránh nguy cơ phá sản.

Khủng hoảng thị trường tài chính đã kết thúc giai đoạn thành công kéo dành hàng thập kỷ của các ngân hàng tại quốc gia nhỏ bé này. Nhóm ngân hàng lớn tại Iceland từng có tài sản gấp 9 lần tổng sản lượng quốc dân. Tuy nhiên, hệ thống tài chính tưởng như vững mạnh ấy đã sụp đổ nhanh chóng trong khoảng 2 tuần gần đây.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.

Ngày 29/9, Chính phủ phải tiếp quản Glitnir, do ngân hàng này vỡ nợ và mất thanh khoản. Tiếp đến, ngày 6/10, thị trường chứng khoán ngừng giao dịch của nhóm sáu cổ phiếu tài chính hàng đầu khi nhà cầm quyền tiếp tục phải can thiệp để giúp các hãng trả nợ.

Ngày 7/10, ngân hàng Landsbanki bị Chính phủ tiếp quản. Tuy nhiên, nỗ lực này chỉ dừng ở mức bảo đảm cho tài khoản của người Iceland, còn người nước ngoài thì không. Tuyên bố này khiến 300 nghìn khách hàng Anh không thể chạm vào 6,91 tỷ đôla của họ gửi tại Landsbanki. Không chỉ khách hàng cá nhân mà một loạt chính phủ và tập đoàn nước ngoài từng mờ mắt bởi lãi suất cao, cũng “run như cầy sấy” trước khả năng mất trắng tiền gửi. Trong số đó, chỉ riêng tổ chức điều hành hệ thống tàu điện ngầm tại London đã có tới 6,9 tỷ đôla.

Vào 9/10, ngân hàng lớn nhất, Kaupthing, bị tịch biên. Thủ tướng đã phải kêu gọi người dân ngừng rút tiền để tránh làm mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Thứ sáu, ngày 10/10, hơn 200 người Iceland giận dữ đã biểu tình bên ngoài văn phòng Ngân hàng Trung ương. Người biểu tình yêu cầu David Oddsson, Thống đốc Ngân hàng, người được coi là kiến trúc sư cho Iceland tại thị trường tài chính quốc tế, phải từ chức.

Thủ tướng Iceland, Geir Haarde, không hài lòng trước sự bàng quan của các nước châu Âu và Quỹ tiền tệ Quốc tế trước khủng hoảng tài chính tại Iceland. Ảnh: telegraph.co.uk

Thủ tướng Iceland, Geir Haarde, không hài lòng trước sự bàng quan của các nước châu Âu và Quỹ tiền tệ Quốc tế trước khủng hoảng tài chính tại Iceland. Ảnh: telegraph.co.uk

Đồng nội tệ, Krona, sụt giá thê thảm, khiến Thủ tướng Iceland ông Geir Haarde phải vay Nga 5,4 tỷ đôla để trả nợ nước ngoài và cứu các ngân hàng. Ông cho rằng, nước ông đã không nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ cộng đồng châu Âu và Quỹ tiền tệ Quốc tế.

Jon Danielsson, Giáo sư tại Đại học Kinh tế London, nhận định không quốc gia phương tây nào “trong thời bình lại sụp đổ tồi tệ và nhanh chóng đến như vậy”. Theo ông, tình trạng tương tự hoàn toàn có thể đến với các quốc gia khác. Mới đây, hãng chuyên dự báo kinh tế, Global Insight, đã điền tên Hungary và Ukraine như hai nước có hệ thống ngân hàng mong manh nhất hiện nay, với tỷ lệ vay nước ngoài cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, tình trạng ngân hàng tại Iceland không quá tệ, thặng dư vốn lớn và ít nợ xấu, so với các ngân hàng tại Mỹ và Anh. Thế nên, quốc gia này sẽ thoát khủng hoảng nếu Chính phủ có đủ tiềm lực tài chính như Mỹ và Anh. Ba ngân hàng hàng đầu đang có khoản nợ ngoại tệ lên tới 62 tỷ đôla.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Chỉ vay 5,4 tỷ đôla để giữ cân bằng cho các tài khoản ngoại tệ cho thấy vấn đề với Iceland là không quá trầm trọng. Tuy nhiên, quyết định chọn nguồn hỗ trợ từ Nga chứ không phải IMF khiến nhiều người lo lắng. Ông Alexander Kliment, Nhà phân tích người Nga tại Eurasia Group có trụ sở tại New York, cho biết Nga nổi tiếng với việc dùng tiền để đổi lấy ảnh hưởng. Việc Nga giải cứu cho một quốc gia NATO cho thấy, tầm ảnh hưởng của Nga đang lớn tới mức nào. 

Bơm tiền vào Iceland mang lại cơ hội cho Nga đặt chân lên các vùng đất giàu năng lượng tại Bắc cực. Iceland đang có kế hoạch bán đấu giá quyền thăm dò và khai thác dầu và khí gas vào năm tới. Với việc tạo dựng mối quan hệ mới với Iceland, các nhà phân tích cho rằng, Nga sẽ có lợi thế lớn trong việc kiểm soát các khu mỏ trên.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *