Làm việc theo kế hoạch hay làm việc theo cảm hứng, thế nào mới dẫn đến thành công?

Năng lượng lên đỉnh và xuống dốc là điều hoàn toàn bình thường (và không thể tránh khỏi), vì vậy điều quan trọng là bạn nên tìm cách điều hòa, lập ra một bản đồ nhịp điệu sinh học riêng để phù hợp với công việc, thay vì cố gắng chống lại chúng.

Thức dậy và bắt đầu ngày mới của bạn lúc 6 giờ sáng không chắc sẽ khiến bạn thành công. Làm việc đúng với nhịp độ tự nhiên của cơ thể, đúng lúc, đúng việc và sử dụng hiệu quả thời gian của bạn mới là cách dẫn bạn đến thành công.

Làm cách nào để lập được thời gian biểu thích hợp

Các nhà khoa học từ lâu đã nghiên cứu về các chu kỳ tự nhiên của cơ thể, hoặc còn gọi là chronobiology. Có thể bạn đã nghe về nhịp sinh học, ảnh hưởng đến giấc ngủ và các chu kỳ thức dậy, nhiệt độ cơ thể và mức độ hormone của chúng ta.

Tuy nhiên trong một ngày làm việc, chúng ta phải đối phó với những lên xuống thất thường của nhịp sinh học với chu kỳ 90 – 120 phút/lần. Nhịp điệu này giải thích lý do vì sao bạn hào hứng bắt tay vào một nhiệm vụ nhưng chỉ 2 giờ sau, cũng chính bạn đang nằm dài để kiểm tra instagram còn công việc thì chắc chắn vẫn đang dở dang trong máy tính.

Năng lượng lên đỉnh và xuống dốc là điều hoàn toàn bình thường (và không thể tránh khỏi), vì vậy điều quan trọng là bạn nên tìm cách điều hòa, lập ra một bản đồ nhịp điệu sinh học riêng để phù hợp với công việc, thay vì cố gắng chống lại chúng.

 Bạn đang tìm thông tin tuyển dụng của các công ty hay tìm việc làm bán hàngtìm việc làm công nghệ thông tin mà chưa được nên muốn bổ sung kinh nghiệm tìm việc làm hãy đến với chúng tôi để được tư vấn cho dù bạn cần kinh nghiệm quản lý nhân sự

 

Tác giả Yulia Yaganova đã đề xuất một trải nghiệm 3 tuần, trong đó bạn sẽ đánh giá về mức độ năng lượng, sự tập trung và động lực làm việc sau mỗi giờ theo thang điểm từ 0 đến 10. Việc điền vào bảng tính có thể khá nhàm chán nhưng sau đó bạn sẽ nhận ra chu kỳ sinh học của mình ưu tiên thời gian nào để từ đó điều chỉnh công việc cho phù hợp.

Xem Thêm:  Top 6 bí quyết giúp nhà lãnh đạo xây dựng nhóm làm việc bất khả chiến bại

Bật mí, bạn có thể kéo dài thời gian năng lượng đỉnh cao trong ngày của mình bằng một cốc cà phê hoặc lớp yoga buổi chiều. Hãy làm bất cứ điều gì để cơ thể nắm bắt thời gian và tận dụng nó tối đa để đạt được hiệu quả về trí não.

Quản lý lịch trình của bạn

Doanh nhân và nhà đầu tư Paul Graham nói rằng chúng ta làm việc với một trong 2 phong cách: làm việc theo lịch trình của quản lý hoặc làm theo lịch trình của nhân viên (người thực thi). Trong khi lịch trình của nhà quản lý dành cho các ông chủ được cố định từng ngày, từng giờ theo một khung chặt chẽ thì với những nhà văn, lập trình viên, nhà thiết kế và các công việc sáng tạo khác, công việc yêu cầu những khung giờ ngắn, chia nhỏ thời gian để thích nghi.

Đối với những người làm công việc sáng tạo, thật khó để bắt họ hoàn thành công việc gì đó trong vỏn vẹn 1-2 giờ quy định, sự gò ép khiến năng suất của họ bị giết chết. Tinh thần làm việc sẽ lên cao khi họ biết họ có một danh sách dài những việc cần làm trong ngày, thay vì một lịch trình trống rỗng.

 

Đó là lí do vì sao bạn có thể chia ngày của mình ra làm 2 phần. Buổi sáng, bạn làm việc như một nhân viên, một người sáng tạo còn buổi chiều, bạn hoàn thành các hạng mục một cách khuôn phép như một nhà quản lý.

Nắm bắt thời gian chết của bạn

Năm 2016, chuyên gia năng suất Scott Barry Kaufman đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy 72% số người nảy ra ý tưởng sáng tạo khi trong phòng tắm. Điều đó khẳng định phần nào ý nghĩa của những ngày nghỉ, những khoảng thời gian mà chúng ta dành cho việc thư giãn đầu óc.

Thư giãn thúc đẩy tư duy sáng tạo, đó là lý do tại sao chúng ta thường bật ra những ý tưởng khi đang tắm hoặc với trường hợp của cá nhân tôi là sau khi chơi đùa cùng các con, để tâm trí thoải mái có thể truyền cảm hứng cho những suy nghĩ mơ mộng, phi tuyến tính. Đó không phải là thời gian chết mà chính xác là một khoảng thời gian vàng khác.

Bạn có thể dành thời gian này để đi dạo, hay ngồi thiền, hay bất cứ việc gì để não bộ tái định hình lại sau thời gian tập trung cao độ cho công việc. Đó cũng chính là cách Kaufman xây dựng nên JotForm với việc khuyến khích nhân viên làm việc với thời gian họ cảm thấy thoải mái nhất. Chính sách công ty cho phép nhân viên linh động giờ làm, chỉ cần giải quyết tốt các nhiệm vụ đề ra và phối hợp tốt với đội nhóm.

Bảo vệ thời gian vàng của bạn

Thời gian là vàng bạc, không sai chút nào. Hãy xác định rõ những khung giờ tập trung cao độ của bạn để bảo vệ nó, sử dụng nó cho những công việc khó khăn nhất, sáng tạo nhất hoặc đau đầu nhất.

Vì thế, việc hiểu bản thân mình là vô cùng quan trọng. Hãy cố gắng theo dõi nhịp điệu sinh học tự nhiên và lên kế hoạch thời gian phù hợp nhất (tôn trọng cảm hứng nhưng vẫn phải điều hướng cảm hứng theo một lịch trình cố định). Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan sẽ là vũ khí để bạn hoàn thiện mọi nhiệm vụ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *