5 sai lầm lớn nhất của người “nhảy” việc

Tất cả những ai có ý định “nhảy” việc đều mong muốn tìm được một công việc mới phù hợp với khả năng, sở thích, chế độ đãi ngộ tốt và rộng đường thăng tiến hơn vị trí hiện tại. Vậy nhưng mong muốn không phải lúc nào cũng thành sự thật. Không ít người “nhảy” việc rồi ngậm ngùi thở dài “biết thế…”. Đó chính là hậu quả của sự thiếu thận trọng, không rõ ràng trong quá trình cân nhắc trước khi ra quyết định.


Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định “

Sau đây là 5 sai lầm lớn nhất những người thay đổi công việc một cách vội vã thường mắc phải:

1. “Nhảy” việc để trốn chạy hiện tại

Nếu bạn đang gặp khó khăn với công việc hiện tại và đã phải chờ đợi quá lâu để có cơ hội thay đổi, rất có thể bạn đã cảm thấy chán nản thậm chí ghét bỏ những gì đang làm, các đồng nghiệp xung quanh và cả những kỹ năng bạn vận dụng trong công việc. Tất cả những gì bạn muốn chỉ là ra đi càng nhanh càng tốt. Không ít người chọn cách từ bỏ tất cả để quay sang lập gia đình, có con. Và kết quả nhận được không phải những gì họ muốn.

Vậy làm sao để không rơi vào hoàn cảnh này? Lời khuyên là đừng bao giờ để đến lúc công việc trở nên quá chán ngán rồi mới thay đổi. Và cũng đừng nhảy việc khi bạn chưa có giải pháp cải thiện tình hình. Hãy tìm cách hàn gắn lại những mối quan hệ rạn vỡ, tìm lại sự nể trọng từ những người xung quanh, nâng cao những kỹ năng của bản thân và trở nên cạnh tranh hơn. Chỉ có như vậy, khi ra đi bạn mới có thể đạt được bước thành công mới. Chạy trốn không phải là cách giải quyết vấn đề bởi có thể bạn lại phải đối diện với chúng trong công việc mới.

2. Chưa chuẩn bị chu đáo về mặt tài chính trước khi ra đi

Rất nhiều người tính chuyện nghỉ việc mà không suy xét kỹ họ sẽ lấy thu nhập từ đâu để trang trải trong thời gian chuyển đổi từ việc cũ sang việc mới. Họ không chắc hoặc thậm chí là không tìm hiểu xem giai đoạn này sẽ kéo dài bao lâu và liệu mình có đủ khả năng kinh tế hay không. Không phải lúc nào việc chuyển đổi cũng nhanh chóng, suôn sẻ.

Do đó hãy dành thời gian để nghiên cứu một cách nghiêm túc hoặc trao đổi với những người có kinh nghiệm trong ngành bạn đang muốn gia nhập để hiểu rõ những yêu cầu cần thiết về mặt tài chính trong những tháng làm quen với công việc mới. Nếu bạn chưa có chút vốn liếng nào, tốt nhất hãy đợi đến khi có thể tích lũy hoặc vay mượn được tự ai đó

3. Mù mờ về công việc mong muốn

Trước khi quyết định thay đổi nghề nghiệp hãy xác định rõ bạn thực sự muốn gì. Hãy tự đặt cho mình một số câu hỏi như: Bạn muốn phát triển kỹ năng hay năng khiếu gì? Bạn nghĩ mình phát huy tốt nhất khả năng trong môi trường ra sao, với những loại người nào? Những giá trị, phẩm chất nào phải được đề cao trong công việc đó? Bạn muốn đối đầu với thách thức loại nào? Mức lương, thưởng tối thiểu bạn sẵn sàng chấp nhận là bao nhiêu?

Một khi đã xác định được thực chất những gì mình muốn bước kế tiếp là tìm loại hình công việc phù hợp với phong cách và nhu cầu bản thân. Ngay cả khi đã đến bước này cũng nên tìm hiểu rõ công việc đó sẽ khiến cuộc sống của bạn ra sao và đó có phải điều bạn muốn hay không.

4. Không đào sâu suy nghĩ

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Giả dụ như bạn đã có 10 năm làm việc trong ngành truyền hình và rồi một ngày bạn muốn chuyển sang làm giáo viên tiếng Anh. Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi vì sao mình muốn làm như vậy. Có thể bạn muốn phát triển kỹ năng ngôn ngữ, giúp đỡ những người trẻ tuổi thành công hơn, giúp mọi người giao tiếp tốt hơn hay đơn giản là từ bỏ môi trường nhiều bon chen hiện tại…

Nhưng liệu việc giảng dạy tiếng Anh có thực sự làm bạn hài lòng hoặc liệu bạn có thể thỏa mãn những mong muốn nêu trên mà không cần phải “nhảy” việc? Bạn có chắc là mình sẽ thấy vui vẻ với những đòi hỏi khác của nghề giáo viên? Hãy cân nhắc để khỏi lâm vào tình trạng “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”. Đôi khi không phải bạn cần một công việc hoàn toàn mới mà chỉ đơn giản là muốn phát triển những kỹ năng, phẩm chất mới của bản thân. Khi ấy câu hỏi tiếp theo cần đặt ra là công việc nào sẽ khiến bạn hài lòng nhất?

5. Đầu hàng quá sớm

Một sai lầm nữa mà những người thất bại trong việc thay đổi nghề nghiệp thường gặp đó là đầu hàng quá nhanh trước khó khăn. Thực tế là không ai có thể thay đổi cuộc sống hay công việc mà không cần hao tổn công sức, thời gian, sự kiên nhẫn và đôi khi là không ít tiền bạc. Nhiều người tin rằng những thay đổi lớn sẽ đến tức thì hoặc trong vòng vài tháng. Thường những người này chỉ muốn nhanh chóng từ bỏ những gì đang khiến họ buồn chán nên không còn đủ kiên nhẫn để xác định đích đến mới.

Theo một nghiên cứu mới đây tại Mỹ, hơn 80% người lao động muốn từ bỏ công việc đang có. “Nhảy” việc giống như một thứ bệnh dịch lan tràn. Dù vậy nếu bạn có ý định thay đổi sự nghiệp, hãy tìm hiểu thật thấu đáo để tránh mắc phải 5 sai lầm trên. Và quan trọng nhất, phải thật thực tế, nghiêm túc và tận tâm khi quyết định thay đổi.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *