Những điều nên và không nên làm khi mà mới bắt đầu một công việc mới

Một trong những điều thú vị nhất của việc bắt đầu một công việc mới là bạn có cơ hội được thay đổi. Bạn có thể sẽ phát hiện ra những cách thức mới hoặc tốt hơn cho những nhiệm vụ bạn đã luôn thực hiện trong một thời gian dài. Sự linh động trong công việc là rất quan trọng.
Dưới đây là 06 điều bạn tránh để có một khởi đầu tốt đẹp trong công việc mới:
 
Đưa ra giả định về những thông tin chi tiết
 
Quản lý của bạn hoặc phòng nhân sự sẽ phải cho bạn thông tin về giờ làm trong ngày và vị trí làm việc của bạn. Nhưng đôi khi họ quá bận và quên thông báo, nếu bạn chưa nắm rõ thời gian làm việc trước ngày bắt đầu, hãy đừng ngần ngại gọi một cuộc điện thoại. Đừng tự đưa ra giả định vì bạn sẽ không muốn đi làm trễ hoặc phải đi loanh quanh tìm phòng làm việc vào ngày đầu tiên.
 
Bỏ qua những lời đề nghị giúp đỡ từ đồng nghiệp
 
Nếu một đồng nghiệp đề nghị giúp đỡ bạn trong một công việc nào đó, hãy đồng ý một cách lịch sự. Nhiều người cảm thấy vui lòng khi có cơ hội giúp đỡ người khác và điều đó sẽ giúp hình thành nền tảng cho một mối quan hệ công việc tốt đẹp.
 Bạn đang tìm thông tin tuyển dụng của các công ty hay tìm việc làm bán hàngtìm việc làm công nghệ thông tin mà chưa được nên muốn bổ sung kinh nghiệm tìm việc làm hãy đến với chúng tôi để được tư vấn cho dù bạn cần kinh nghiệm quản lý nhân sự
 
Từ chối một lời mời ăn trưa
 
Nếu một người hoặc một nhóm đồng nghiệp mời bạn ăn trưa, hãy đồng ý, vì bạn nên bắt đầu tìm hiểu về mọi người, nhất là những người bạn sẽ phải làm việc chung nhiều sau này.
 
Bị bắt gặp đang “ngồi lê đôi mách”
 
Việc bàn tán của “hội bà tám công sở” có mặt ở khắp nơi và thất khó để bạn phớt lờ những lời xì xầm, và có lẽ bạn cũng không nên bỏ qua chúng. Nhưng hãy chỉ để tai hoạt động chứ đừng nói gì cả. Bạn có thể sẽ nghe được một vài thông tin hữu ích, ví dụ như hôm nay tâm trạng của sếp không được tốt do ông ấy/bà ấy đang gặp một vài trục trặc trong gia đình và đó chỉ là tạm thời. Cũng nên nhớ rằng không phải điều gì bạn nghe được cũng là đúng, hãy dành thời gian suy nghĩ rõ ràng về nó.
 
Không sẵn sàng học hỏi điều mới
 
Một trong những điều thú vị nhất của việc bắt đầu một công việc mới là bạn có cơ hội được thay đổi. Bạn có thể sẽ phát hiện ra những cách thức làm việc mới hoặc tốt hơn cho những nhiệm vụ bạn đã luôn thực hiện trong một thời gian dài. Sự linh động trong công việc là rất quan trọng.
 
Than phiền về sếp hoặc đồng nghiệp cũ
 
Trong khi bạn đang kể về mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa mình và sếp hoặc đồng nghiệp cũ thì những người mới, chưa hoàn toàn biết nhiều về bạn, có thể thấy bạn mới là người đang đóng vai “phản diện”, thậm chí nghi ngờ đến một ngày nào đó bạn cũng sẽ nói về họ như thế. Hãy giữ những suy nghĩ đó để nói với bạn thân hoặc người trong gia đình, hoặc đơn giản là quên hết chúng đi, vì bạn đang có một khởi đầu mới tốt đẹp rồi.
 
Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện 06 điều sau để ngày làm việc đầu tiên không còn căng thẳng và đạt năng suất cao:
 
Làm mới tủ quần áo của để bạn trông chuyên nghiệp hơn
 
Chắc chắn một số người đang đọc điều này rất am hiểu về thời trang và biết nên mặc gì khi làm việc ở đâu, nhưng rất nhiều người chưa quen với việc này. Millennials nhìn chung có xu hướng ăn mặc thoải mái và thêm vào đó những dấu ấn riêng của mình. Miễn là bạn làm theo những nguyên tắc cơ bản, bạn vẫn có thể tự toả sáng từ bên trong và trông giống như một người chuyên nghiệp.
 
Sử dụng những vật dụng tiện ích để tăng năng suất làm việc
 
Khi bạn đã chọn được một bộ trang phục công sở phù hợp, tiếp theo là thời gian để tìm kiếm những vật dụng để hỗ trợ công việc. Hãy nghĩ mình là một siêu anh hùng trong công việc – bạn đã có một bộ trang phục, nhưng bạn vẫn cần một vật dụng tiện ích. Vật dụng quan trọng nhất mà bạn luôn giữ bên mình là chiếc smartphone. Bạn sẽ sử dụng nó cho bất kỳ việc gì, từ gửi mail đến truy cập thông tin và sử dụng những ứng dụng quản lý team.
 
Tìm cho mình một chiếc điện thoại phù hợp với công việc của mình chỉ là chút việc vặt, nhưng đó là một sự đầu tư thông minh. Hãy chắc chắn cài đặt một vài ứng dụng hữu ích mà bạn sẽ sử dụng mỗi ngày. Và quên đi những trò chơi hay những ứng dụng ngớ ngẩn mà bạn không bao giờ sử dụng.
 
Tìm hiểu về văn hoá và các quy định của công ty
 
Bạn sẽ là một “người mới”, một “tân binh”, nhưng bạn không phải là một con cá ra khỏi nước. Chắc chắn sẽ mất thời gian để làm quen với tất cả mọi người, biết được cảm giác như thế nào là “chính trị văn phòng” và tất cả, nhưng bạn nên đến có chuẩn bị trong một ngày. Khai thác thông qua các trang web của công ty, hãy hỏi một vài câu hỏi trong cuộc phỏng vấn cuối cùng của bạn, xem xét bất kỳ tài liệu nào viết về những thứ như trang phục và chính sách của công ty và cố gắng hết sức để hoà nhập.
 
Khi bắt đầu làm việc, tốt nhất là hỏi các đồng nghiệp của mình về bất kỳ điều gì mà bạn không chắc chắn, dù nó có vẻ không quan trọng. Khía cạnh tâm lý và xã hội của sự chia sẻ không gian làm việc với người khác cũng quan trọng giúp bạn có thể làm chủ các kỹ năng cần thiết để làm đúng công việc của mình. Bạn có thể có cái nhìn không chắc chắn về bản thân một chút vào lúc đầu, nhưng sau 1 hoặc 2 tuần bạn sẽ ổn định và được chấp nhận như một phần của team.
 
Tự tin làm chủ ngôn ngữ cơ thể
 
Trở thành một nhân viên tự tin và đầy hoài bão, một đồng nghiệp tốt bụng và thú vị sẽ giúp bạn thu hút được đồng nghiệp và sếp của mình nhanh hơn là sống thu mình lại và để công việc lên tiếng giúp bạn. Thực tế không công bằng vì dường như một nhân viên mới gia nhập vào văn hoá công ty, làm thêm giờ, đáp ứng mọi deadline, đi làm đúng giờ một cách điên cuồng và nói chung là người lịch sự sẽ không đưa bạn đến với sự thăng tiến hay nâng cao uy tín của bạn nếu bạn không làm người khác thấy hấp dẫn.
 
Bước đầu tiên là tìm hiều về thể hiện sự tự tin bằng ngôn ngữ cơ thể. Thực hành đi, đứng, ngồi, nghe, nói, cử chỉ cho đến khi có cái nhìn hoàn toàn chắc chắn về bản thân mình. Để có thể phát ra năng lượng bạn cần phải tìm hiểu cách chiếm hữu không gian – tất nhiên không giống như một kẻ côn đồ đường phố – tránh bước đi lo lắng, nói chậm hơn và đủ lớn, giao tiếp bằng mắt đủ lâu và cứ như vậy. Cần phải thực hành, nhưng bạn có thể sớm làm được trong vòng 1 hoặc 2 tháng.
 
Đọc những cuốn sách về làm việc, cách ứng xử và giải quyết mâu thuẫn
 
Tìm cách lịch sự để nói “không” hoặc thuyết phục mọi người, biết làm thế nào để giải quyết có hiệu quả các cuộc xung đột. Đây là kỹ năng mà bạn có được sau vài năm làm việc trong môi trường văn phòng, nhưng có rất nhiều cuốn sách tuyệt vời có thể giúp bạn có được một sự hiểu biết tốt hơn về cách để leo lên những nấc thang của công ty theo cách của bạn.
 
Tạo ra nhật ký làm việc để theo dõi công việc của bạn
 
Bây giờ, trước khi bạn nói bất cứ điều gì, không có nghĩa là bạn sẽ đi xung quanh với cuốn sổ trên tay và ghi lại tất cả những gì xảy ra trong ngày. Bạn chỉ cần ghi lại những lưu ý ngắn gọn về công việc và ngày bắt đầu dự án hoặc khi được giao một nhiệm vụ nhất định, thời gian và ngày tháng bạn hoàn thành nó, một vài hướng dẫn của sếp hoặc đồng nghiệp đã chỉ cho bạn.
 
Điều này không chỉ giúp bạn theo dõi được những công việc ở văn phòng, mà nó cũng sẽ giúp che chở cho bạn trong trường hợp có tranh chấp, vì bạn có thể chỉ ra một cách rõ ràng bao nhiêu công việc bạn đã thực hiện, và những gì bạn đã được bảo phải làm. Mọi người sẽ chỉ nghĩ rằng bạn là người hơi cầu toàn, nhưng nó sẽ giúp bạn rất nhiều về lâu về dài.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *