“Trên đời không có bữa ăn trưa miễn phí” là điều tỷ phú Bill Gates chỉ dạy

từng nói: “Không có sự độ lượng thì không có lòng khoan dung. Cho dù bạn có được thành công lớn như thế nào, cho dù bạn leo lên được ngọn núi cao đến đâu, cho dù bạn có bao nhiêu mục tiêu đẹp đẽ, nếu không có lòng khoan dung, bạn vẫn sẽ phải chịu sự đau khổ trong lòng. Trên thế giới, rộng lớn nhất là đại dương, lớn hơn đại dương là bầu trời, lớn hơn bầu trời chính là tấm lòng của con người”.

“Bạn không thể chỉ dựa vào hy vọng cầu nguyện mà phải bắt tay vào làm thì mới có thể thực hiện được lý tưởng của mình. Trên đời này không có bữa ăn trưa miễn phí”. Muốn đạt được thành công, nhất thiết bạn phải bắt đầu bằng hành động, đừng hy vọng không làm mà được hưởng. Đó là một trong những lời khuyên quý giá của tỷ phú, thiên tài kinh doanh Bill Gates.

1. Cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng, bạn phải thích nghi với nó

Bill Gates cho rằng: “Không phải lúc nào cũng tồn tại sự công bằng, cuộc sống luôn có những điều không được như ý muốn. Tuy nhiên, chỉ cần thích nghi với nó, đồng thời kiên trì đến cùng thì luôn có thể đạt được những thành công ngoài dự kiến”.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

kinh-nghiem-phong-van-tuyen-dung-11

Sai lầm mà rất nhiều người mắc phải là luôn cảm thấy tiếc cho bản thân hoặc cho người khác, cho rằng cuộc sống nên công bằng, hoặc sẽ có ngày trở nên công bằng. Sự thực không phải như vậy, bây giờ không phải, tương lai cũng sẽ không. Thừa nhận rằng cuộc sống không công bằng sẽ khích lệ chúng ta cố gắng hết khả năng của mình, chứ không phải tự thương hại bản thân.

Ông nhấn mạnh: “Trong thời đại cạnh tranh hiện nay, người tài giỏi sẽ chiến thắng, kẻ bất tài sẽ bị đào thải; muốn tồn tại thì phải thích nghi, chờ đợi sự giúp đỡ của người khác hoặc cầu cứu sự ban ơn của thần linh hiển nhiên là không phù hợp. Chỉ có biết khó mà vẫn tiến lên, dám dũng cảm là người đầu tiên thì mới có thể nắm bắt được cơ hội của mình”.

2. Thành công là vốn nhân cách của bạn

Bill Gates cho rằng, thành công là vốn nhân cách của mỗi người, người khác sẽ không quan tâm đến lòng tự trọng của bạn, thành công mới là lý lẽ xác thực. “Thành công là thước đo giá trị cuộc sống, là nhu cầu của bản thân nhân loại”. Thành công không chỉ có thể làm thay đổi cuộc sống của một con người mà quan trọng hơn, nó còn có thể duy trì nhân cách và sự tôn nghiêm của một con người.

3. Đừng hy vọng không làm mà được hưởng

Thành công không tự tìm đến bạn. “Bạn có thể khiến cho thành công trở thành một bộ phận cấu thành cuộc sống của bạn, bạn có thể làm cho lý tưởng của ngày hôm qua trở thành sự thực của ngày hôm nay. Tuy nhiên, bạn không thể chỉ dựa vào hy vọng cầu nguyện mà phải bắt tay vào làm thì mới có thể thực hiện được lý tưởng của mình. Trên đời này không có bữa ăn trưa miễn phí”. Muốn đạt được thành công, nhất thiết bạn phải bắt đầu bằng hành động.

4. Không nên coi thường chuyện nhỏ

Bill Gates chia sẻ: “Bạn không nên cho rằng chỉ vì vài đồng mà phải mặc cả đi mặc cả lại với người khác là một việc đáng xấu hổ, cũng đừng cho rằng ông chủ nhỏ, sự nghiệp nhỏ thì chẳng có tiền đồ. Tiền tài phải tích lũy từng đồng, kinh nghiệm của con người cũng cần phải tích lũy từng chút, từng chút một”.

Ông nhấn mạnh, không nên tự coi mình là một người “làm việc lớn, kiếm lợi lớn” mà không muốn “làm việc nhỏ, kiếm lợi nhỏ”. Nếu bạn ôm tư tưởng “làm việc lớn, kiếm lợi lớn” đi đầu tư kinh doanh thì khả năng thất bại sẽ rất cao.

Ông đưa ra lời khuyên: “Với công việc, không kể lớn nhỏ, bạn đều nên dốc toàn bộ sức lực để hoàn thành một cách xuất sắc”.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

5. Rút ra bài học kinh nghiệm từ những sai lầm

Bill Gates chỉ ra rằng, rất nhiều người khi phạm sai lầm thường tính toán làm sao để che giấu sự thực. Thực ra, sai lầm cũng là kinh nghiệm, dám thừa nhận sai lầm là một trong những phương pháp để hoàn thiện bản thân. Những thành công vĩ đại thường chỉ đạt được sau vô số những lần thất bại cay đắng.

Sau mỗi sai lầm, thất bại, điều quan trọng nhất là giải quyết vấn đề. Theo ông, thay thế câu hỏi “tại sao” bằng câu hỏi “như thế nào” là một việc vô cùng quan trọng. Câu hỏi “tại sao” thường đưa đến khả năng tìm lý do, tìm cớ, giải thích, truy cứu trách nhiệm, không có lợi cho việc giải quyết vấn đề. Bạn không nên đặt tiêu điểm lên trên vấn đề mà cần phải đặt tiêu điểm lên trên đáp án trả lời, như vậy, bạn sẽ phát hiện ra rằng mọi việc đều vô cùng đơn giản.

6. Mọi việc đều phải tự tay mình làm

Bill Gates khẳng định: “Thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn đến với thành công, muốn làm nên nghiệp lớn, bạn phải đá chúng ra khỏi con đường của mình”.

Khả năng tự lập chính là nguồn gốc của sức mạnh để mở ra cánh cửa thành công. Những người thành đạt luôn kiên trì sự tự lập, tuyệt đối không ỷ lại. Ông đưa ra lời khuyên: “Ỷ lại vào bản thân chứ không ỷ lại vào người khác, vào tổ chức hay người thân. Mọi việc đều phải do bản thân tự phấn đấu, tự giành lấy. Chỉ có như thế, bạn mới có được thành công thực sự”.

7. Bạn luôn chỉ có một lần cơ hội

“Không có cơ hội” luôn là cái cớ của những người thất bại. Bill Gates nói rằng, đợi chờ cơ hội và tạo cho mình một thói quen chờ đợi là một việc làm rất nguy hiểm. Sự nhiệt tình và tinh thần làm việc sẽ bị tiêu tan trong sự chờ đợi. Cơ hội luôn đến một cách ngẫu nhiên, nó tiềm ẩn trong những công việc hàng ngày của bạn, cho dù bạn làm trong ngành nào thì ở đó chắc chắn luôn có những cơ hội đang chờ bạn khám phá. Thế giới rất cần những người biết sáng tạo ra cơ hội.

Bill Gates thường chỉ bảo nhân viên của minh: “Chỉ cần chịu quan sát, các anh sẽ thấy xung quanh mình luôn tồn tại cơ hội; chỉ cần các anh chấp nhận vươn tay ra, bao giờ cũng có những ngành nghề cao quý đang chờ các anh sáng lập”.

8. Thời gian ở trong tay bạn

Cuộc sống không chia thành các học kỳ, bạn cũng không có các kỳ nghỉ hè để nghỉ ngơi, cũng chẳng có mấy ông chủ sẵn sàng giúp đỡ để bạn khám phá bản thân, bạn phải sắp xếp thời gian để tự làm.  Hãy là người biết quý trọng thời gian như vàng. Bill Gates cho rằng, trong cuộc chạy đua với thời gian, ai cũng có thể trở thành người chiến thắng. Chỉ có những người không tham gia mới là những người thất bại.

9. Đối xử tốt với những người xung quanh

Bill Gates từng nói: “Không có sự độ lượng thì không có lòng khoan dung. Cho dù bạn có được thành công lớn như thế nào, cho dù bạn leo lên được ngọn núi cao đến đâu, cho dù bạn có bao nhiêu mục tiêu đẹp đẽ, nếu không có lòng khoan dung, bạn vẫn sẽ phải chịu sự đau khổ trong lòng. Trên thế giới, rộng lớn nhất là đại dương, lớn hơn đại dương là bầu trời, lớn hơn bầu trời chính là tấm lòng của con người”.

Theo ông, một người có thể sáng lập ra sự nghiệp nhất định là người có tấm lòng rộng mở. Một người chỉ biết tính toán cho bản thân sẽ chẳng được ai quý mến. Trên thực tế, chỉ cần trong cuộc sống hàng ngày, bạn bộc lộ tấm lòng bác ái và thiện ý của mình, thể hiện thái độ vui vẻ giúp đỡ người khác, bạn có thể thu hút đến bên mình những người mà bạn muốn thu hút.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *