Tận hưởng nhà ở trên mặt nước / Atelier Li Xiao Dong

Thành phố Lệ Giang (Trung Quốc) vốn nổi tiếng là một cửa ngõ giao thương với nhiều cầu đường và kênh đào chằng chịt, nhờ có nguồn nước tự nhiên dồi dào. Công ty địa phương Atelier Li Xiaodong cho xây dựng Water House (tạm dịch: Nhà Nước) bên chân núi Yulong nhằm tôn vinh nguồn báu vật truyền thống của vùng: nước.

 
 

Công trình Water House được thiết kế với nhiều mảng sân vườn và hồ nước bên ngoài lẫn bên trong nhà, cho phép người sống trong nhà thưởng ngoạn nhiều cảnh quan phong phú mà vẫn có được sự riêng tư cần thiết.

waterhouse_atelierlixiaodong_db_01

Water House, Lệ Giang, Trung Quốc / Ảnh (c) Atelier Li Xiaodong

waterhouse_atelierlixiaodong_db_05

Thành phố Lệ Giang (Trung Quốc) vốn nổi tiếng là một cửa ngõ giao thương với nhiều cầu đường và kênh đào chằng chịt, nhờ có nguồn nước tự nhiên dồi dào. Công ty kiến trúc địa phương Atelier Li Xiaodong cho xây dựng Water House (tạm dịch: Nhà Nước) bên chân núi Yulong nhằm tôn vinh nguồn báu vật truyền thống của vùng: nước.

Công trình được thiết kế với nhiều mảng sân vườn và hồ nước bên ngoài lẫn bên trong nhà, cho phép người sống trong nhà thưởng ngoạn nhiều cảnh quan phong phú mà vẫn có được sự riêng tư cần thiết. Xét về đặc điểm kiến tạo, công trình là một phiên bản hiện đại của lối kiến trúc bản xứ, được gọt giũa đi những chi tiết hoa mỹ không cần thiết, để trở thành một cấu trúc tinh giản phù hợp với thiên nhiên nguyên sơ quanh nó. Vật liệu và nhân công sử dụng trong quá trình xây dựng đều có nguồn gốc địa phương, trừ phần cốt thép được đặt hàng từ một nhà sản xuất chuyên nghiệp. Các cư dân trong khu vực đều có phần đóng góp vào quá trình xây dựng ngôi nhà này, từ những bức tường đá nề đến các tấm phên tre – đều là những chất liệu truyền thống của vùng. Nước đóng vai trò như một mặt gương phản chiếu, xâm nhập vào không gian sống theo chu kỳ nhất định, mang lại cho ngôi nhà một không khí đặc biệt độc lập hẳn với bối cảnh đô thị.

waterhouse_atelierlixiaodong_db_08
Hồ nước nông xâm nhập vào các không gian được che chắn / Ảnh (c) Atelier Li Xiaodong
waterhouse_atelierlixiaodong_db_09
Phòng khách / Ảnh (c) Atelier Li Xiaodong
waterhouse_atelierlixiaodong_db_10
Những tấm phên tre ngăn giữa không gian bên trong, bên ngoài / Ảnh (c) Atelier Li Xiaodong

waterhouse_atelierlixiaodong_db_02 waterhouse_atelierlixiaodong_db_03 waterhouse_atelierlixiaodong_db_04 waterhouse_atelierlixiaodong_db_05 waterhouse_atelierlixiaodong_db_06 waterhouse_atelierlixiaodong_db_07 waterhouse_atelierlixiaodong_db_11

waterhouse_atelierlixiaodong_db_12

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *