Phúc lợi tốt, mức lương có còn là yếu tố quyết định nữa hay không?

Chúng ta đã quá quen thuộc với các cụm từ “thưởng Tết”, “lợi tức quý”, “lương tháng 13”… nhưng đó chưa phải là tất cả những gì mà công ty có thể thưởng cho bạn. Hãy đừng chỉ nhìn vào lương tháng 13! Cách khen thưởng công bằng, mang tính khích lệ cao hơn và lâu bền nhất đó chính là thưởng theo hiệu suất làm việc của nhân viên.

Để xác định tiềm năng gắn bó lâu dài với một tổ chức, chính sách phúc lợi luôn được người đi làm xem xét thận trọng. Đây được đánh giá như một trong những cơ sở phù hợp giúp ứng viên đo lường sức hấp dẫn của doanh nghiệp và ra quyết định trước lời đề nghị của nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, phúc lợi cũng là yếu tố không thể thiếu khi bạn được đề bạt thăng chức, thuyên chuyển vị trí trong công ty, hoặc nhảy việc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, với các tình huống chuyển việc hay thăng tiến, mức lương chiếm 70% tổng thu nhập đã là dấu hiệu tốt cho người lao động. Hãy quan tâm thật kỹ đến 30% giá trị còn lại qua những khoản phúc lợi hoặc đãi ngộ mà công ty hứa hẹn dành cho bạn xem có xứng đáng hay không!

Thực tế đã chứng minh, đôi khi mức lương của bạn có thể không tăng nhiều trong quá trình chuyển việc hoặc chưa phải là con số mong đợi khi thăng cấp nhưng lại được bù đắp bằng chế độ đãi ngộ tốt thì có thể mang đến nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ.

 

 

1. Bảo hiểm sức khoẻ cho bản thân và gia đình

Nếu nghĩ rằng chỉ cần lương cao là bạn có thể tự bỏ tiền ra mua bảo hiểm sức khoẻ chứ không nhất thiết chờ đến sự hỗ trợ từ công ty thì có lẽ bạn vẫn chưa hiểu đầy đủ về phúc lợi đặc biệt này. Chính sách chi trả và áp dụng của hầu hết các loại bảo hiểm sức khoẻ cho doanh nghiệp hiện nay trên thị trường đều dành sự ưu đãi tốt hơn rất nhiều so với bảo hiểm sức khoẻ được chi trả bởi cá nhân. Đơn cử như bạn sẽ không phải áp dụng thời gian chờ thông thường, không bị giới hạn số lần khám chữa bệnh hoặc dễ dàng nâng cấp hạn mức/ dịch vụ với chi phí hợp lý.

 Bạn đang tìm thông tin tuyển dụng của các công ty hay tìm việc làm bán hàngtìm việc làm công nghệ thông tin mà chưa được nên muốn bổ sung kinh nghiệm tìm việc làm hãy đến với chúng tôi để được tư vấn cho dù bạn cần kinh nghiệm quản lý nhân sự

Đặc biệt hơn nữa, hiện có không ít doanh nghiệp đang áp dụng chế độ bảo hiểm sức khoẻ theo “gói mở rộng” cho nhân viên, nghĩa là một khi bạn ký hợp đồng với công ty thì bạn sẽ được mua bảo hiểm cho cả cá nhân lẫn một (hoặc một vài) người thân như vợ chồng, con cái hay cha mẹ. Điểm sáng của chính sách phúc lợi này là thể hiện sự quan tâm sâu sắc và mong muốn vun đắp mối quan hệ lâu dài giữa người lao động là doanh nghiệp. Đồng thời, cảm giác an tâm về sức khoẻ của bản thân lẫn gia đình sẽ cho phép bạn giải phóng tâm trí khỏi những nỗi lo và là một quyền lợi không dễ dàng tự bỏ tiền đầu tư được.

Xem Thêm:  Top 6 kỹ năng con bạn nhất định phải có để không sợ thất nghiệp trong tương lai

2. Thưởng hiệu suất làm việc

Chúng ta đã quá quen thuộc với các cụm từ “thưởng Tết”, “lợi tức quý”, “lương tháng 13”… nhưng đó chưa phải là tất cả những gì mà công ty có thể thưởng cho bạn. Hãy đừng chỉ nhìn vào lương tháng 13! Cách khen thưởng công bằng, mang tính khích lệ cao hơn và lâu bền nhất đó chính là thưởng theo hiệu suất làm việc của nhân viên.

Đó có thể là chính sách thưởng theo kết quả, chất lượng và biểu hiện thực tế của bạn trong quá trình làm việc hàng tháng. Hoặc đó cũng là những phần thưởng cho các ý tưởng mới lạ hoặc phát minh, sáng kiến giúp cải thiện quy trình làm việc. Khéo léo quan sát và cân nhắc cả những phúc lợi này khi đánh giá sự trả công của nhà tuyển dụng nữa bạn nhé!

Lợi ích của thưởng hiệu suất, bên cạnh khoản thu nhập phụ trội, chính là sự khích lệ tinh thần. Khi công ty nhìn nhận những nỗ lực của bạn và chi trả xứng đáng, bạn sẽ có thêm mục tiêu để phấn đấu và động lực phát triển tốt hơn. Tất nhiên, tổng thu nhập năm sẽ không làm bạn thất vọng nếu bạn đã thật sự nỗ lực hết mình trong công việc.

 

3. Cơ hội được huấn luyện kỹ năng hoặc học tập nâng cao

Trong quá trình trao đổi lương và quyền lợi, khi công ty chia sẻ về chính sách phát triển nguồn nhân lực, bạn nên lắng nghe cặn kẽ. Nếu công ty thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn nghiệp vụ, đào tạo chuyên môn hoặc huấn luyện kỹ năng định kỳ cho nhân viên thì đây chính là một phúc lợi tuyệt vời. Bởi bạn có thể tham gia các khoá học nâng cao năng lực bản thân mà không mất tiền, tiết kiệm được một khoản ngân sách vì công ty đã chi trả cho bạn.

Lợi ích ở đây đôi lúc còn là giá trị của thời gian và việc ra quyết định. Rất nhiều người trong chúng ta sẽ không bao giờ thực sự bắt đầu ghi danh học thêm bất cứ điều gì cả, dù lớn hay nhỏ, bởi bản thân không thể tự dành dụm và trích ra một số tiền đủ cho việc này, dù biết rằng sự nghiệp chắc chắn phát triển mạnh hơn khi ta giàu kiến thức và kỹ năng hơn.

Bên cạnh đó, nếu điều kiện công ty không đủ mạnh để thường xuyên đào tạo thêm cho bạn, nhưng chính sách công ty cho phép và ưu tiên sắp xếp cho những ai cầu tiến, muốn học tập nâng cao thì cũng là thiện chí đáng ghi nhận. Nó cho thấy ban lãnh đạo quan tâm đến các kế hoạch cá nhân của nhân viên, họ tạo điều kiện để bạn phát triển. Và cũng nên biết, sự linh động sắp xếp thời gian và điều chỉnh những xáo trộn công việc chung để bạn có thể vắng mặt tại cơ quan mà đi học cũng đã được công ty đánh đổi bằng chi phí.

4. Cho vay hoặc hỗ trợ tài chính giúp nhân viên mua nhà/ mua xe

Tất cả những nỗ lực khi làm việc của nhiều người, bên cạnh mục tiêu phát triển sự nghiệp, còn là mong muốn chăm lo tốt hơn cho gia đình và người thân. Một căn hộ, một chiếc xe, các máy móc phương tiện cần thiết cho cuộc sống… tất cả đều là những quyết định mua sắm liên quan đến kế hoạch tài chính. Vì thế, chính sách ưu đãi tài chính sẽ là phúc lợi thực sự ý nghĩa mà công ty dành cho bạn.

Hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp đã và đang xây dựng chính sách hỗ trợ tài chính (ví dụ như ứng trước một khoản tiền rồi sau đó trừ dần vào lương tháng, hoặc cho vay với lãi suất tượng trưng) để nhân viên mua nhà hoặc xe nhằm giúp họ giảm thiểu gánh nặng về các khoản vay bên ngoài và yên tâm cống hiến trong công việc. Về phía nhân viên, được vay tiền từ công ty với lãi suất ưu đãi và áp lực nhẹ nhàng chắc chắn sẽ làm “tăng” đáng kể các khoản dành dụm hàng tháng.

 

5. Thời gian làm việc và nghỉ phép linh động

Một chính sách cởi mở trong quản lý thời gian cũng rất nên cân nhắc, đặc biệt khi bạn đã lập gia đình, có con nhỏ hoặc cha mẹ già cần chăm lo và mang cảm giác rằng mình ngày nào cũng “đầu tắt mặt tối”. Đó có thể là quyền được làm việc từ xa, làm ca gãy, làm thời gian linh động hoặc áp dụng chế độ ứng phép (thay vì nghỉ không lương) và nghỉ phép theo giờ.

Số lượng ngày phép còn đủ rộng rãi để sử dụng sẽ mang đến cho bạn cảm giác thoải mái không nhỏ. Bởi hạn mức ngày nghỉ phép hàng năm thì ít, mà những việc phát sinh hoặc sự kiện đột xuất cần xử lý ngay trong giờ làm việc thì luôn nhiều hơn thế. Trong khi đó, không ít công ty còn duy trì chính sách quản lý giờ giấc khá cứng nhắc nên nhiều lúc bạn chỉ cần vắng mặt 60 phút nhưng theo quy định vẫn phải xin nghỉ trọn một ngày thì quả là lãng phí cho ngân quỹ phép năm eo hẹp.

Linh động thời gian làm việc, miễn sao nhân viên hoàn thành trách nhiệm và KPI có thể xem là một khoản chi trả lương vô hình từ phía công ty, giúp bạn có thể bảo toàn tối ưu số ngày phép và để dành cho những việc quan trọng khác.

Còn rất nhiều phúc lợi hợp lý khác nữa rất thú vị để chúng ta tham khảo, tuy nhiên trên đây là 5 “đặc quyền” rất phổ biến và hết sức khả thi để nhà tuyển dụng và người lao động cùng cân nhắc. Bạn hãy ghi nhớ lợi ích của từng khoản đãi ngộ khác nhau được đều cập trên đây và áp dụng vào trường hợp của mình trong những lần “đấu tranh” quyền lợi sắp tới nhé!

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *