Kinh tế Trung Quốc lại có nguy cơ hạ cánh cứng

Xuất khẩu tháng 2 của tăng 21,8% so với cùng kỳ, gấp đôi kỳ vọng 10,2%. Việc này đã khiến giới phân tích nghi ngờ. Họ chỉ ra rằng số liệu trên không hề khớp với các nước lân cận và có thể đã bị các công ty thổi phồng.

Giá nhảy vọt, tín dụng lên cao và tăng trưởng GDP chậm nhất hơn một thập kỷ là những tín hiệu cho thấy nguy cơ khủng hoảng tại Trung Quốc.

Theo báo cáo hàng tháng của Bank of America Merrill Lynch, số nhà quản lý quỹ kỳ vọng cổ phiếu các thị trường mới nổi tăng giá đã giảm từ 43% xuống 34% trong tháng 3, do lo ngại Trung Quốc hạ cánh cứng. Số người e ngại tình hình tại nước này cũng tăng từ 10% lên 18%.

Nhận định tháng 3 của Nomura cũng cho biết đang có những triệu chứng giống hệt trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Đó là đòn bẩy tài chính tăng mạnh, tiềm năng tăng trưởng giảm và giá bất động sản nhảy vọt. Ngân hàng JPMorgan cũng hạ dự báo tiềm năng của cổ phiếu Trung Quốc từ “đứng yên” xuống “giảm giá” tuần này, do lo ngại tăng trưởng chậm và lạm phát mạnh.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
Giá bất động sản tăng vọt là một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc có nguy cơ hạ cánh cứng. Ảnh:

Giá bất động sản tăng vọt có thể khiến Trung Quốc hạ cánh cứng. Ảnh: CNCB

Thái độ bi quan của các nhà đầu tư đang làm dấy lên tâm lý lo ngại hạ cánh cứng, rủi ro lớn nhất của kinh tế Trung Quốc năm ngoái. Tăng trưởng năm 2012 chỉ còn 7,8%, giảm từ 9,2% và 10,4% hai năm trước.

Những lo ngại này chỉ tạm lắng xuống sau khi GDP quý cuối năm 2012 tăng 7,9% và lãnh đạo mới lên nắm quyền. Chứng khoán Trung Quốc cũng khởi sắc khi chỉ số Shanghai Composite tăng 17% trong tháng 12/2012.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Dù vậy, ngoài ngân hàng, một số nhà đầu tư cũng tỏ ra băn khoăn. Andrew Su – CEO Công ty tư vấn và giao dịch tiền tệ Global Compass Markets cho biết: “Thách thức lớn nhất năm nay của thế giới là Trung Quốc. Chúng tôi cho rằng họ sẽ hạ cánh cứng trong năm tới”.

Su cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng có khả năng số liệu năm ngoái đã bị các công ty làm đẹp để chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực. Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy xuất khẩu không tốt như báo cáo”.

Xuất khẩu tháng 2 của Trung Quốc tăng 21,8% so với cùng kỳ, gấp đôi kỳ vọng 10,2%. Việc này đã khiến giới phân tích nghi ngờ. Họ chỉ ra rằng số liệu trên không hề khớp với các nước lân cận và có thể đã bị các công ty thổi phồng.

Dù vậy, một số nhà phân tích vẫn khẳng định rủi ro này là không có căn cứ. Li-Gang Liu, nhà kinh tế trưởng tại ANZ Research cho biết: “Những người cho rằng Trung Quốc sẽ hạ cánh cứng năm nay cần phải định nghĩa lại thế nào hạ cánh cứng với một quốc gia lớn như thế. Đó là tăng trưởng 3% trong khi lạm phát 10%? Hay tăng trưởng 7% – 8% và lạm phát 3% – 4%. Nếu cho là vế sau, họ nên ngừng dọa dẫm nhà đầu tư đi thì hơn”.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *