Ford Laser – Nhiều chi tiết Laser “vay mượn” của Mazda 323

Mẫu xe này dần lưu lạc về các vùng quê, với ngân sách 205 triệu, anh Phương Mạnh – làm nông ở Hưng Yên mua lại chiếc  1.8 đời 2002 hồi đầu năm chia sẻ: “Động cơ 1.8 lít của còn khá khỏe và đầm, hệ thống treo độc lập kiểu Mac Pherson tạo hiệu quả tốt khi xe chạy trên đường xấu.

Ráp lần đầu tại Việt Nam năm 1999, Laser có thiết kế trang nhã, giá tầm 200 triệu phù hợp với người tìm mua xe lần đầu.

Khi xuất hiện, người tiêu dùng đã sớm nhận ra nhiều chi tiết Laser “vay mượn” của Mazda 323. Chạy trên đường, nếu nhìn từ phía trước có thể sẽ nhầm lẫn hai mẫu xe này với nhau.

Không gian nội thất của cả hai có cùng màu xám nhạt, thiết kế gần như giống nhau hoàn toàn với hàng ghế sau chật hẹp. 

Những điểm khác biệt nổi bật của Laser so với Mazda 323 lại là điểm yếu như phần đuôi thô cứng, cốp rộng nhưng khiến xe bị ồn hơn. Đặc biệt, việc dùng chung động cơ khiến mẫu xe Mỹ kém bản sắc, lại “mang tiếng” tốn xăng trong khi Mazda thì không.

– Nếu đang có nhu cầu tìm Mua xe Ford tại TpHCM hoặc Bán xe Ford tại TpHCM, hãy truy cập vào website Xehoiviet.com chuyên mục Xe Ford để tìm Xe Ford tại Tp.HCM

ford-laser-xe-cu-200-trieu-tai-viet-nam

Ford Laser có nhiều chi tiết vay mượn của Mazda 323.

Ngoài ra, nếu tính đến giá trị bán lại, mẫu xe Nhật lại có lợi thế hơn. Tuy nhiên, Laser vẫn có nhóm khách hàng riêng, những người trẻ thích thương hiệu xe từ Mỹ và không thích thấy Mazda 323 chạy taxi “đầy đường” lúc bấy giờ. 

Thực ra, việc vay mượn thiết kế hoặc sử dụng chung một số chi tiết giữa hai hãng xe không có gì khó hiểu khi trước năm 2010 Mazda từng sở hữu tới 30% cổ phần của Ford. Laser chỉ là mẫu xe đầu tiên gây tranh cãi về sự giống nhau với Mazda 323, hiện giữa hãng xe Nhật và Mỹ vẫn còn khá nhiều mẫu xe dù là đối thủ cạnh tranh gay gắt nhưng khá giống nhau về hình hài cũng như động cơ.

Trước khi đến Việt Nam, Laser đã có mặt tại một số nước trên thế giới và đạt giải thưởng “Xe mới chất lượng cao” đồng thời trở thành mẫu xe bán chạy nhất phân khúc.

Tại Việt Nam, Laser nằm trong phân khúc với Mazda 323. Thương hiệu đến từ Mỹ đã góp một phần không nhỏ cho sự xuất hiện của Laser nơi thành thị. Lúc đó, nhóm khách hàng lựa chọn mẫu xe này khá trẻ.

ford-laser-xe-cu-200-trieu-tai-viet-nam-1

Nội thất màu xám nhạt tạo cảm giác rộng rãi hơn.

Trong năm 3 năm đầu, Ford Laser chỉ có một lựa chọn động cơ 1,6 lít. Đến năm 2002, Ford nâng cấp kiểu dáng Laser và thêm lựa chọn động cơ 1,8 lít (động cơ giống hệt Mazda 323) bên cạnh động cơ 1,6 lít. Lúc này Ford Laser có hai phiên bản LS giá 23.000 và Deluxe giá 25.900 USD, chỉ có số sàn chưa có số tự động.

Trong 8 năm sản xuất tại Việt Nam, do thị hiếu của người tiêu dùng nên doanh số bán hàng của mẫu xe này tăng giảm thất thường. Tổng số Laser mà Ford tiêu thụ khoảng 5.700 chiếc. Năm 2005, Ford ngừng sản xuất Laser để tập trung vào Focus.

“Sau gần 20 năm, mẫu xe có dòng đời ngắn ngủn này hầu như không còn xuất hiện ở các thành phố lớn, nhưng cách đây 3-4 năm thì vẫn còn lác đác vài xe. Tuy không có gì nổi bật, nhưng là xe Mỹ dùng chung máy với Mazda 323 mà giá lại rẻ khoảng giá trên dưới 200 triệu nên vẫn có người mua”, anh Dương, chuyên mua bán xe cũ giá rẻ cho biết.

Mẫu xe này dần lưu lạc về các vùng quê, với ngân sách 205 triệu, anh Phương Mạnh – làm nông ở Hưng Yên mua lại chiếc Ford Laser 1.8 đời 2002 hồi đầu năm chia sẻ: “Động cơ 1.8 lít của Ford Laser còn khá khỏe và đầm, hệ thống treo độc lập kiểu Mac Pherson tạo hiệu quả tốt khi xe chạy trên đường xấu.

Đáng tiếc, có thể do quá cũ hoặc cách âm hơi kém, cửa kính đóng kín nhưng tiếng ồn vọng vào xe khá rõ, nhất là mỗi lần nhấn ga tiếng máy gầm lên trong xe. Lúc mua về phải sửa chữa và thay thế một vài bộ phận, nhưng tầm tiền này mua được chiếc xe khung gầm và máy móc còn ổn định tôi thấy khá hài lòng”.

– Bạn sẽ dễ dàng Mua bán xe Ford tại TpHCM hơn khi truy cập vào Xe Hơi Việt với chuyên mục Xe Ford tai Tp.HCM

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *