Điều chỉnh qui mô đào tạo đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành quy định xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục đại học, trong đó có quy định quy mô đào tạo của mỗi trường không vượt quá 15.000 sinh viên. Các trường đại học cho rằng việc khống chế quy mô đào tạo, nếu thực hiện, thì nên có lộ trình để tránh “gây khó” cho nhà trường.

Tối đa 15.000 sinh viên/trườngQuy định mới của Bộ GDĐT có 3 tiêu chí: Tỉ lệ sinh viên/giảng viên theo khối ngành; diện tích sàn xây dựng/sinh viên; quy mô sinh viên chính quy tối đa khi nhà trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh.

Tại tiêu chí quy mô sinh viên, Bộ chia thành 3 mức: 5.000 sinh viên đối với các cơ sở giáo dục đại học thuộc khối ngành nghệ thuật; 8.000 sinh viên đối với khối ngành sức khỏe và cao nhất là mức 15.000 sinh viên đối với khối ngành khoa học giáo dục, giáo viên, kinh doanh và quản lý, pháp luật, khoa học sự sống, khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, nông – lâm – thủy sản…
 

♦ Làm sao để tìm được Việc Làm nhanh nhất cũng như tìm kiếm nhà Tuyển Dụng phù hợp với khả năng của mình? Tham khảo ngay tin tức Việc Làm 24h của mangvieclam.com để có thêm thông tin ứng tuyển!

 
 

So tình hình thực tế hiện nay với quy mô đào tạo các trường hiện có, cả nước có tới 18 trường vượt chỉ tiêu. Ví dụ, Đại học Bách khoa TPHCM hiện có tới 19.000 sinh viên, nên nhà trường rất bối rối khi nhận được quy định mới. “Tiêu chí về tỉ lệ sinh viên/giảng viên; diện tích sàn xây dựng/sinh viên nhà trường đáp ứng tốt nhưng tiêu chí quy mô sinh viên chính quy chúng tôi “vượt khung”. Trên thực tế nếu chỉ đào tạo 15.000 sinh viên thì sẽ rất lãng phí về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực nhà trường hiện có” – ông Trần Thiên Phúc – Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa TPHCM, cho biết.

Nhiều nhà trường khác có chung quan điểm cho rằng việc giảm chỉ tiêu đào tạo sẽ buộc các trường phải tăng học phí để đảm bảo tái đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất trong điều kiện mức học phí hiện tại khá thấp. Ngoài ra, giảm quy mô đào tạo sẽ gây lãng phí đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất của các nhà trường.

Quy định cứng nhắc

♦ Tham khảo thông tin về Viec Lam hoặc Việc Làm Nhanh để tự cho mình một cơ hội làm việc với những nhà tuyển dụng uy tín nhé!

Tiếp cận quy định mới của Bộ GDĐT, các nhà trường cho rằng đây là quy định khá cứng nhắc và nếu thực sự cần áp dụng, Bộ nên xác định đây là mục tiêu tương lai và cần có lộ trình thực hiện. Theo ông Phúc, muốn giảm quy mô đào tạo, trước hết cần phải có lộ trình dài hơi và trước mắt là giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước để tránh xáo trộn.

Ông Trần Đình Lý – Trưởng phòng Đào tạo ĐH Nông Lâm TPHCM, cho rằng, theo quy định mới của Bộ GDĐT, nên cho các trường xây dựng lộ trình, riêng các tiêu chí về tỉ lệ sinh viên/giảng viên; diện tích sàn xây dựng/sinh viên thì có thể tiến hành ngay vì đây là việc làm cần thiết.

“Trường đang có gần 32.000 sinh viên với khoảng 2.000 giảng viên, nếu chiếu theo quy định mới thì trường phạm luật nhưng dựa vào Quyết định 37 của Thủ tướng quy định quy mô đào tạo của các trường đại học trọng điểm là 35.000 sinh viên và trường Đại học Cần Thơ nằm trong danh sách các trường đại học trọng điểm nên trường sẽ thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng”- Ông Đỗ Văn Xê – Phó hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ – nêu quan điểm.

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Công Nghệ Thông Tin
Bảo Vệ/Vệ Sĩ/An Ninh
Quảng Cáo/Marketing/PR
Lao Động Phổ Thông

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *