Cùng nhìn qua những mảnh ghép tạo nên kiến trúc nhà ở tại Hà Nội

Ngoài đặc trưng về màu tường và màu cửa sổ, ở những căn biệt thự trên đường Hoàng Diệu, nét Pháp còn thể hiện ở những chiếc cột trụ vững chắc, chống đỡ cho phần ban công phía trên.

Cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, bộ mặt kiến trúc đô thị cũng thay đổi từng ngày, nhất là tại thủ đô Hà Nội. Cũng bởi vậy mà tại Hà Nội hiện nay mang nhiều màu sắc, dáng vẻ khác nhau.

Mảnh ghép đầu tiên tạo nên bức tranh muôn hình vạn trạng ấy là những ngôi nhà mang dấu ấn của kiến trúc phương Tây, mà tiêu biểu là Pháp. Phát triển song song với quá trình khai thác thuộc địa, đến nay, những ngôi nhà này nằm rải rác trên nhiều con phố, nhưng tập trung nhiều nhất ở khu phố cổ.

Tường quét vôi màu vàng và cửa sổ màu xanh lá là đặc trưng của ở phố cổ Hà Nội.

Ngoài đặc trưng về màu tường và màu cửa sổ, ở những căn biệt thự trên đường Hoàng Diệu, nét Pháp còn thể hiện ở những chiếc cột trụ vững chắc, chống đỡ cho phần ban công phía trên.


Ngôi nhà được thiết kế nhiều ô cửa có dạng vòm là một nét độc đáo của kiến trúc Gothic, Pháp.

Cũng mang màu sắc của kiến trúc phương Tây nhưng hiện đại và sang trọng hơn là những căn biệt thự trong các khu đô thị hay biệt thự riêng biệt.


Được thiết kế theo lô, theo quy hoạch chung, biệt thự trong các khu đô thị thường mang một đặc trưng kiến trúc nhất định.


Những căn biệt thự riêng lẻ được thiết kế theo ý thích, thẩm mỹ của chủ nhân. Vì vậy, chúng thường là sự kết hợp của nhiều kiểu kiến trúc khác nhau.

Nếu như biệt thự thường được xây dựng trên những khu đất rộng thì ở mặt phố – nơi có diện tích ít ỏi, hạn hẹp thì nhà ống lại là sự lựa chọn hàng đầu.


Là kiểu nhà phổ biến nhất ở Hà Nội, nhà ống thường có mặt tiền từ 3 – 4 mét, sâu từ 10 – 15 mét. Những ngôi nhà mặt phố, tầng dưới được sử dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán trong khi bên trên được dùng để ở.


Không khó để nhìn thấy căn nhà chỉ có mặt tiền chưa đầy 3 mét nhưng được xây cao hàng chục mét ở Hà Nội.

Và trong khi các cơ quan quản lý, các kiến trúc sư vẫn đau đầu tìm ra đặc trưng của kiến trúc Việt thì ở Hà Nội, những ngôi nhà với tên gọi “siêu mỏng, siêu méo” đang trở thành một “xu hướng kiến trúc” riêng của thành phố những năm gần đây. Đúng như tên gọi, đó là những ngôi nhà có bề sâu chưa đầy 2 mét và rất đa dạng về kiểu dáng.


Xuất hiện chủ yếu ở những con phố mới, nhà “siêu mỏng, siêu méo” đang trở thành “xu hướng” ở Hà Nội khi mà hiện tại có hơn 500 căn trong toàn thành phố.


Một ngôi nhà siêu mỏng trên đường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) với độ sâu của cạnh nhà chỉ vài chục xăng – ti – mét.


Bộ mặt đô thị trở nên méo mó, dị dạng cũng bởi những ngôi nhà “siêu mỏng, siêu méo” như thế này.

Kiến trúc không chỉ biểu hiện cho sự phát triển kinh tế – xã hội mà nó còn phản ánh nếp sống, văn hóa cũng như bản sắc dân tộc. Và câu hỏi đặt ra là đến bao giờ Việt Nam mới có một nền kiến trúc đặc thù?

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *