Câu chuyện về nghị lực giữa cuộc sống

Nguyễn Thuận Tùng dù khuyết tật nhưng đã vượt lên số phận, có cuộc sống ổn định

Tuy tật nguyền nhưng những người khuyết tật đã vượt lên số phận, khẳng định tay nghề qua những công việc hằng ngày

Đôi tay thoăn thoắt lướt trên bàn phím của máy tính, Nguyễn Thuận Tùng (xã Ea Hu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) xem đó là niềm vui mỗi ngày. Dù đã  21 tuổi nhưng Tùng chỉ cao chừng 80 cm, tay chân co quắp, không thể đi lại được. Tuy vậy, Tùng vẫn vượt lên số phận bằng công việc hằng ngày là ứng dụng những phần mềm để xử lý ảnh.

Niềm vui từ công việc

Từ lúc chào đời, Tùng đã bị nhiễm chất độc da cam. Khi lớn lên, Tùng chưa một ngày được đến trường, học chữ như các bạn cùng trang lứa. Điều đặc biệt là Tùng rất mê nhạc. Mỗi khi nghe các bài hát phát ra từ băng đĩa hay tivi, Tùng luôn nhớ từng giai điệu, thuộc ngay lời bài hát. Khi lên 3 tuổi, Tùng đã biết cầm micrô hát karaoke nhưng chỉ hát theo ca từ đã thuộc. Dần dần, Tùng vừa hát vừa bắt đầu để ý đến dòng chữ chạy trên màn hình. Và chính trò giải trí karaoke đã giúp cậu bé tật nguyền biết những khái niệm đầu tiên về chữ cái. Được sự hỗ trợ của bố mẹ, anh chị, Tùng bắt đầu học cách ghép chữ, phát âm rồi tập đọc sách, báo.

♠ Website Mạng Việc Làm sẽ giúp bạn có được những thông tin giúp bạn Tìm Việc Làm thậm chí là Tìm Việc Nhanh để trang trải cho cuộc sống!

Nguyễn Thuận Tùng dù khuyết tật nhưng đã vượt lên số phận, có cuộc sống ổn định

♠ Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Cơ duyên đưa Tùng đến với công việc xử lý ảnh hiện tại là do một lần tình cờ, Tùng được tiếp cận với chiếc điện thoại cũ của người anh trai. “Cầm điện thoại, tôi mày mò và phát hiện nhiều điều thú vị trong đó. Tôi đâm ra say mê lĩnh vực công nghệ thông tin và bắt đầu tự học hỏi” – Tùng kể. Từ đó, Tùng quyết tâm tìm đọc sách báo, tài liệu, hiểu sâu về các ứng dụng phần mềm. Nhờ bố mẹ gom góp, các nhà hảo tâm giúp đỡ, Tùng sắm được chiếc máy tính xách tay và mở cửa hàng bán card điện thoại di động, tải game, nhạc, sao chép đĩa, nâng cấp phần mềm… Khi đã sử dụng thành thạo máy vi tính, Tùng học thêm nhiều điều về phần mềm, blog và còn thành lập website cho riêng mình, giới thiệu về cửa hàng, tổng hợp thông tin, nhạc yêu thích. Hiện tại, tuy không kiếm được nhiều tiền nhưng Tùng rất vui vì có một công việc và không bị xem là người tàn phế.

Không đầu hàng số phận

Từ nhỏ, Ngô Thanh Xuân (học viên của Trung tâm Bảo trợ dạy nghề và Tạo việc làm cho người tàn tật TP HCM) bị sốt bại liệt khiến cho đôi chân teo tóp. Thế nhưng, Xuân vẫn không từ bỏ ước mơ được đến trường, được học tập. Hằng ngày, ba mẹ đều cõng Xuân đưa em đến trường. Lớn lên, Xuân quyết định học nghề để không bị xem là người tàn phế. Sau 2 năm cố gắng học tập, Xuân được giới thiệu việc làm tại Công ty Vũ Dương (quận Bình Thạnh, TP HCM), một công ty chuyên về điện tử và các thiết bị sửa chữa điện tử. Công việc hằng ngày của Xuân là giao nhận và sửa chữa các thiết bị như điện thoại, máy tính… bị các lỗi về phần mềm. Xuân chia sẻ: “Tôi rất vui vì có được công việc ổn định. Trong tương lai, tôi muốn về quê và mở cửa hàng sửa chữa nhỏ để được sống cùng với ba mẹ và những người thân trong gia đình”.

Bị mất một cánh tay trong tai nạn lao động, Trần Tuấn Thanh cứ ngỡ cuộc đời sẽ kết thúc cùng những ngày tháng nằm điều trị tại bệnh viện. Thế nhưng, Thanh đã vượt qua nỗi đau để tự khẳng định mình. Sau tai nạn, Thanh đăng ký học thiết kế quảng cáo tại Trung tâm Bảo trợ dạy nghề và Tạo việc làm cho người tàn tật TP HCM với mong muốn có việc làm nuôi sống bản thân. Sau 2 năm theo học, Thanh đã được Công ty Bao bì Thành Tiến (quận 11, TP HCM) tuyển dụng. “Công việc hằng ngày của tôi là thiết kế các mẫu quảng cáo theo yêu cầu của khách hàng nên cũng không nặng nhọc lắm. Tôi chỉ mong công việc được ổn định, lâu dài vậy là tôi vui rồi” – Thanh chia sẻ với nụ cười rạng rỡ nở trên môi.

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *